CẤU TẠO, CHỨC NĂNG của cơ LƯNG XÔ.

Phần lớn khi mới tập mọi người chỉ quan tâm phát triển phần trước của cơ thể. Ngực, bắp chuối, bụng trông đẹp lên trong gương rất dễ làm mọi người quên tập nhóm cơ sau lưng. Cơ lưng xô cũng vô cùng quan trọng như phần trước, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức mạng, sức bền. 

Những người muốn tập luyện nghiêm túc muốn có cơ thể toàn diện và biết rõ được vai trò của cơ lưng xô đối với thẩm mỹ, hoạt động hàng ngày. 

Do đó trước khi tập luyện một nhóm cơ nào đó bạn phải tìm hiểu xem nhóm cơ đó có cấu tạo và chức năng ra sao, để xây dựng một cách khoa học. 

1. Cấu tạo cơ Lưng Xô.

– Lưng xô được tạo thành từ rất nhiều các nhóm cơ nhỏ. Vì lý do đó chúng ta không thể đi tìm hiểu hết được. Tôi sẽ đề cập đến các nhóm cơ chính mà mọi người hay tập luyện nhất. 

cấu tạo cơ lưng
cấu tạo cơ lưng

a. Cơ Xô (Latissimus Dorsi)

cơ xô

– Cơ xô là nhóm cơ đầu tiên người ta nghĩ đến khi tập lưng. Nó bắt đầu từ xương cánh tay, xương bả vai kéo xuống xương sống. 

– Bởi vì bao phủ gân như toàn bộ lưng do đó luôn được quan tâm phát triển đầu tiên.

b. Cơ hình thang(TRAPEZIUS)

cơ thang
cơ thang

– Cơ cầu vai to hơn những gì bạn nghĩ. Bình thường ta nhỉ nghĩ cơ cầu vai là phần nhô lên nằm trên xương đòn.  Phần này chỉ là cơ cầu vai. Thực chất cơ hình thang có chi làm 3 phần. Phần 1 kéo dài từ cuối hộp xọ sau đó gắn vào xương đòn của bạn (cơ cầu vai). Phần 2 bắt đầu từ xương vi xuống đến phần giữa lưng. Phần 3: bắt đầu từ xương vai đến phần cuối lưng giữa.

c. Cơ trám (RHOMBOIDS).

Cơ trám

– Cơ trám nằm sâu phía dưới cơ Thang. Nó bắt đầu chạy từ phần xương sống giữa  đến phần xương vai của bạn. Nó có vai trò quan trọng trong việc làm day phần lưng. 

d. Lưng dưới (LOWER BACK).

lưng dưới
lưng dưới

– Đây là một cách nói về vị trí của lưng chứ thực chất không có lưng dưới. lương dưới bao gồm phần cuối của hàng loạt nhóm cơ: cơ gai ngực (longissimus thoracis), cơ chậu xườn thắt lưng (iliocostalis lumborum), cơ xô (Latissimus Dorsi). 

2. Cấu tạo xương.

– Xương là phần quan trọng cho mọi chuyển động. Bạn hiểu và nhận ra được tổ hợp xương khớp tham gia chuyển động giúp ích trong quá trình luyện tập. 

cấu trúc xương
cấu trúc xương

a. Đốt sống ngực (THORACIC SPINE).

Đốt sống ngực
Đốt sống ngực

– Đối sống ngực phần nằm ở phần lưng trên. Nó được tạo thành bởi 12 đối sống liên tiếp trồng lên nhau. Bạn không thể nhất một vật nào đó trực tiếp bằng đốt sống ngực. Nhưng nó là nền tảng thiết lập các chuyển động xung quanh. 

b. Xương vai (Spacula).

– Xương vai là phần cơ bản để cơ vai bám vào. Chịu trách nhiệm với các chuyển động của tay theo phương ngang. Có dạng hình tam giác nối giữa xương cánh tay và xương đòn. 

c. Khớp vai (GLENOHUMERAL JOINT).

cấu tạo khớp vai
cấu tạo khớp vai

– Khớp vai có tính chất bắt buộc với mọi chuyển động kéo từ thấp lên cao. Nó là một ổ khớp và chỏm giúp cho tay có các chuyển đông linh hoạt. Tuy vậy khớp vai tuong đối mỏng manh, khiến cho việc tập luyện đúng cách và hiểu được cấu tạo phần sau cơ thể trở nên cần thiết hơn.

3. Chức năng của từng nhóm cơ. 

– Đối với những người mới việc nắm được cấu tạo lưng và xương, khớp là cực kỳ quan trọng. Bạn còn phải hiểu được cách tạo ra chuyển động dựa trên chức năng của từng nhóm cơ. Việc hiểu được chức năng của các nhóm cơ giúp bạn giảm thời gian luyện tập nhưng đạt hiệu quả cao. 

a. Cơ xô (Lats).

– Là nhóm cơ có tác dụng di chuyển khớp vai của bạn. Vai của bạn có thể mở rộng hay thu hẹp lại. Đóng vai trò quan trọng trong các bài tập Pull. 

b. Cơ hình thang (Traps)

– Cơ hình thang di chuyển vai bạn lên xuống. Khi bạn vươn vai lên cơ toàn bộ cơ traps cộng với cơ trẻ (serratus ) tạo ra chuyển động trên. Cơ traps cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kéo 2 vai lại với nhau và xuống dưới. 

c. Cơ trám (RHOMBOIDS).

– Có tác dụng chủ yếu là kéo và dãn 2 xương bả vai. 

Understanding how these movements work will help you develop a solid upper back and keep your shoulders healthy.

Nguồn: https://www.bodybuilding.com/fun/built-by-science-back.html

Post Comment